Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Xuân Trường)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv ChucMungNamMoi.jpg 1362302136_PhineasFerbPerryphineasandferb24385401580435.jpg Images_32.jpg Sang_ngang1.swf NEU3.flv 3QuaChuong.gif IMG_1769.jpg IMG_30092.jpg Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf IMG_0876.jpg IMG_0806.jpg Khieu_vu_lop_3_c.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Website "GIÁO DỤC TIỂU HỌC" của Nguyễn Xuân Trường !

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > GIA ĐÌNH - THẦY TRÒ > Tình cảm về thầy cô giáo >

  Khi học sinh nói : "Thầy cô giáo phải biết ơn mình" !

       Ngay đúng ngày 20/11 hôm nay, đọc được bài viết có đến 40% học sinh cho rằng ‘Thầy cô giáo phải biết ơn mình’" làm mình cứ suy nghĩ về nó để cố tìm ra câu trả lời.

       Buổi sáng, dự mít tinh tại xã, buổi chiều mình đi thăm mấy thầy giáo cũ của mình đã nghỉ hưu. Có thầy dạy mình từ thời tiểu học, có thầy chẳng dạy mình một ngày nào trong trường lớp nhưng lại dạy cho mình rất nhiều trong cuộc sống. Cái tình ấy cứ thôi thúc mình đến thăm các thầy như một lẽ tự nhiên.

       Tất nhiên mình đã không thể và cũng không đi thăm hết các thầy cô giáo đã dạy mình được, chỉ một số thầy cô thôi và một phần câu trả lời cho việc có học sinh cho rằng "Thầy cô giáo phải biết ơn học sinh" đã dần được mở.

       Chẳng phải các em nói vậy là sai hoàn toàn đâu. Vì thực tế có những thầy cô giáo coi dạy học như một công việc đơn thuần để mưu sinh và đã là công việc thì được trả công rồi và chính bố mẹ các em là người phải trả. Vậy nên các em không phải biết ơn cũng là phải thôi. Và nếu vậy thì chẳng ai phải nhớ ơn ai cả. Tuy thế  vẫn phải chỉnh lại các em một chút : Không phải "Thầy cô giáo phải biết ơn mình" mà là "Chúng ta không ai phải biết ơn ai cả". Tự lí giải là thế nhưng thấy buồn cho các em vì hai lẽ : thứ nhất các em chưa đủ lớn khôn và còn rất bồng bột để hiểu hết về thầy cô ; thứ hai các em đã không may mắn và chưa gặp được các thầy cô như mình đã gặp để rồi có những suy nghĩ lệch lạc đến vậy.

  sdc11196_500

       Thực ra, các bạn hiểu rằng số thầy cô coi dạy học là công việc đơn thuần đến giờ thì dạy hết giờ thì về và số các thầy cô nhận từng đồng tiền công dạy thêm từ tay các em hoặc bố mẹ các em mà không phải xuất phát từ nhu cầu muốn học thực sự của các em không nhiều. Khi đến với công việc, nghề dạy học hoàn toàn không giống các công việc khác. Ở đó, vì học sinh các thầy cô có thể phải dạy và làm cả những việc nằm ngoài quy định công việc của mình. Ở đó xuất hiện tình yêu thương thực sự chứ hoàn toàn không còn là công việc nữa. Các thầy cô cũng không bao giờ nghĩ các việc làm, tình cảm dành cho học trò để các em phải nhớ ơn. Sự biết ơn đó đến tự con tim của mỗi người không ai ép buộc được cả. Sự biết ơn đó cũng không cần các em phải phải trả giống như bố mẹ các em chăm lo cho các em cũng không mong sau này các em đền đáp. Đó đơn thuần cũng xuất phát từ một nét đặc trưng nhất của nghề dạy học đó là thầy cô không chỉ dạy các em bằng nghề, bằng công việc đơn thuần mà dạy các em bằng cả tấm lòng và xuất phát từ con tim.

       Nhân Ngày nhà giáo Việt Nam, có đôi điều giãi bày với các bạn trẻ. Có những lúc chúng ta cần sống chậm lại để lắng nghe tiếng nói từ con tim của mình. Khi đó ta sẽ nhận ra rất nhiều điều trong cuộc sống từ những việc tưởng chừng nhỏ nhặt.

  tap_the_500

                                                                                                Ngày 20 tháng 11 năm 2012

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Xuân Trường @ 20:07 21/11/2012
  Số lượt xem: 3805
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Con trai 5 tuổi đã biết tán gái

  Video Khai giảng năm học 2016 - 2017 Trường Tiểu học Trầm Lộng