Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Xuân Trường)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv ChucMungNamMoi.jpg 1362302136_PhineasFerbPerryphineasandferb24385401580435.jpg Images_32.jpg Sang_ngang1.swf NEU3.flv 3QuaChuong.gif IMG_1769.jpg IMG_30092.jpg Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf IMG_0876.jpg IMG_0806.jpg Khieu_vu_lop_3_c.swf

  Thành viên trực tuyến

  5 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Website "GIÁO DỤC TIỂU HỌC" của Nguyễn Xuân Trường !

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết > Chia sẻ kinh nghiệm >

  Phân biệt chính tả "truyền" và "chuyền" ; băng chuyền hay băng truyền

       Hôm rồi có cô giáo hỏi mình viết là "băng truyền" hay "băng chuyền", cách viết nào là đúng chính tả ? Mình gõ thử trên google từ "băng truyền" lập tức có 32.800.000 kết quả trong vòng 0,58 giây và với từ "băng chuyền" có 1.610.000 kết quả trong vòng 0,30 giây.

       Thế mới biết để phân biệt rồi viết đúng chính tả 2 từ này khó cỡ nào. Vậy viết "băng chuyền" hay "băng chuyền " viết thế nào mới là đúng ?

       - Chuyền có 2 nét nghĩa :

          + Nét nghĩa thứ nhất : chuyền là danh từ chỉ vật như bóng chuyền, đánh chuyền (đánh chắt - trò chơi dân gian), dây chuyền (trang sức), dây chuyền sản xuất... vậy nên ta có thể kết luận viết "băng chuyền" mới là cách viết đúng vì "chuyền"  trong băng chuyền là danh từ. Vậy là không chỉ cô giáo nhà mình mà "thiên hạ" cũng có số người viết nhầm lẫn nhiều gấp 2 lần số người viết đúng.

           + Nét nghĩa thứ hai : chuyền là động từ chỉ sự di chuyển quãng ngắn như chim chuyền cành, chuyền bóng, chuyền tay nhau...

       - Truyền là động từ cũng chỉ sự di chuyển nhưng không ngắt quãng, liên tục và hơi trừu tượng như truyền nghề, truyền ngôi ... (chuyển cái mình đang nắm giữ cho người khác, thường là thế hệ sau) ; tuyền nhiệt, truyền điện (hiện tượng vật lí) ; tuyền nước, truyền máu, truyền bệnh ... (đưa vào cơ thể người) ; truyền tin, truyền đạo... (lan rộng) hay dùng ra lệnh như vua truyền gọi (từ cũ). Nhìn chung thì đây là động từ chỉ sự di chuyển liền mạch, trừu tượng khó phân biệt được bằng mắt thường ngoịa trừ nhóm từ cũ.

       Một vài ý trao đổi về viết chính tả băng truyền/băng chuyền nói riêng và phân biệt viết chuyền/truyền nói chung. Mong được sự trao đổi lại từ các thầy cô giáo, các bạn.

   

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Xuân Trường @ 09:58 13/03/2012
  Số lượt xem: 16131
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Con trai 5 tuổi đã biết tán gái

  Video Khai giảng năm học 2016 - 2017 Trường Tiểu học Trầm Lộng