Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Xuân Trường)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv ChucMungNamMoi.jpg 1362302136_PhineasFerbPerryphineasandferb24385401580435.jpg Images_32.jpg Sang_ngang1.swf NEU3.flv 3QuaChuong.gif IMG_1769.jpg IMG_30092.jpg Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf IMG_0876.jpg IMG_0806.jpg Khieu_vu_lop_3_c.swf

  Thành viên trực tuyến

  3 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Website "GIÁO DỤC TIỂU HỌC" của Nguyễn Xuân Trường !

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết > Quê hương trong tôi >

  Dòng sông quê tôi

       Sắp bước sang tuổi 38, tự thấy mình đã lỗi thời nên đã sớm hoài cổ. Nói và nghĩ chuyện gì cũng giống các cụ già hay kể chuyện : Ngày xưa ở quê tôi ... Ngày xưa và ngày xưa...

       Quê tôi nằm bên dòng sông Đáy hiền hòa, trầm mặc xanh mướt những lũy tre soi mình xuống dòng nước mát rượi. Ở nơi đó, mỗi mùa, mỗi thời điểm đều là những hình ảnh đáng nhớ. Những buổi trưa hè là nơi nghỉ ngơi hóng mát của người dân trong làng. Người lớn thì hóng mát, trẻ con thì đánh bi đánh đáo chán rồi lại nhảy ùm xuống dòng sông nô đùa, tắm mát. Ngày đó tôi cũng rất nhiều lần trốn đi chơi rồi tắm trộm bố mẹ như vậy. Nói là tắm trộm vì bố mẹ tôi nghiêm cấm tôi tắm sông khi không có người lớn. Vậy là chỉ còn cách tụt luôn cả quần áo để trên bờ nhảy ùm xuống tắm rồi lại phải chạy đày nắng cho khô tóc trước khi về nhà. Những buổi chiều có lẽ là lúc vui nhất. Người lớn, trẻ con ùa ra các bến sông tắm giặt nô đùa vui vẻ cho tận tới khi màn đêm buông xuống. Buổi tối buông xuống và nhất là những đêm trăng, trai gái hai bên bờ sông tụ họp và những câu hò vang lên : Hò... ơ... Trăng lên đỉnh núi trăng trò...òn. Hỏi rằng bên ấy em còn nhớ anh ? Hò ơi...ơ.... Trai gái hai bên dòng sông cứ hẹn nhau rồi hò ơ qua lại tình tứ. Có nhiều đôi nghiện nhau hôm nào cũng hò tìm nhau có khi còn chưa biết mặt. Kết quả là đã có mấy đôi lên vợ lên chồng từ những đêm hò như vậy. Ngày đó tuy còn nhỏ nhưng mình rất ngưỡng mộ và thường ra đó nghe hò và thi thoảng cũng hò leo.

       Cũng từ lũy tre xanh ấy mà làng tôi có thêm nghề đan rổ rá. Lũy tre kéo dài từ đầu làng đến cuối làng chạy dài mấy cây số. Đến mùa măng bọn trẻ chúng tôi còn đi mót măng vòi về làm dấm măng. Chỉ cần vài chiếc măng vòi, vài quả ớt, mấy nhánh tỏi cho vào chai rồi đổ nước vào ngâm một thời gian sau là có chai dấm măng tuyệt vời. Dấm măng làm từ măng vòi (măng phát triển thành cành, tay tre chứ không phải loại măng củ phát triển thành cây) mới thơm và không bị vị cài cài ngai ngái của măng củ. Bây giờ một vài điểm du lịch có bán loại dấm này nhưng thường làm từ măng củ thôi.

       Tất cả những điều đó đã theo thời gian lùi vào dĩ vãng. Bọn trẻ con bây giờ chẳng đứa nào tắm sông nữa nên cũng chẳng đứa nào biết bơi. Lũy tre bây giờ cũng đã mất dần đi vì người ta đã kè hai bên bờ và người ta cũng lấn ra tới mép sông rồi. Dòng sông xanh xưa kia bây giờ trần trụi, lều bều rác thải. Thanôi ! Bao giờ cho tới ngày xưa !

   sdc10209_500_01

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Xuân Trường @ 22:49 20/01/2012
  Số lượt xem: 1206
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Con trai 5 tuổi đã biết tán gái

  Video Khai giảng năm học 2016 - 2017 Trường Tiểu học Trầm Lộng