Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Xuân Trường)

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Bình thường
Đơn điệu
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_3.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_lam_so_1.flv ChucMungNamMoi.jpg 1362302136_PhineasFerbPerryphineasandferb24385401580435.jpg Images_32.jpg Sang_ngang1.swf NEU3.flv 3QuaChuong.gif IMG_1769.jpg IMG_30092.jpg Violet_giao_luuloan.swf Thien_nguyen_viole.swf IMG_0876.jpg IMG_0806.jpg Khieu_vu_lop_3_c.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chức năng chính 1

  Website "GIÁO DỤC TIỂU HỌC" của Nguyễn Xuân Trường !

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Tản mạn > Bạn tản mạn >

  Blog mang tới nhiều sự phát triển tốt đẹp cho xã hội .

  Posted on 03.08.2011 by nhathonguyentrongtao

  NTT: Gân đây trên báo QĐND có đăng 2 bài báo của tác giả Nguyễn Văn Minh cho rằng blog chỉ là “gió độc” và “rác rưởi”. Tôi đọc mà không hiểu cái anh nhà báo này có đọc blog hay không, bởi vì blog đã mở ra một thời đại văn minh mới về thông tin mà ai cũng biết. Cho dù blog hay báo chí chính thống thì mục đích cuối cùng của nó vẫn là cung cấp và chia sẻ thông tin. Và blog là lực lượng cung cấp thông tin đa chiều nhất, sâu rộng nhất. Người đọc đã bỏ qua nhiều tờ báo để xem blog, vừa nhanh vừa thật. Hiện nay, rất nhiều tờ báo chính thống đã lấy thông tin từ blog, hoặc nhờ blog mà tiếp tục tìm kiếm thông tin kỹ hơn. Ngay nhà nước cũng có những điều chỉnh hành vi nhờ thông tin từ blog. Vậy tác giả NVM cho blog là “gió độc” là “rác rưởi” thì quả là hồ đồ, trơ tráo hết chỗ nói. Một tờ báo nghiêm túc như báo QĐND lại cho đăng những bài nhảm nhí như thế, thật là khó hiểu. Nên nhớ rằng, hiện nhiều nguyên thủ cũng có blog cá nhân. Bộ tứ của ta như Trương Tấn Sang, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Tấn Dũng cũng đã có trang web riêng. Vậy không thể vơ đũa cả nắm để gọi blog là “gió độc” và “rác rưởi” được.

  Và quả thật, blog đã mang tới nhiều sự phát triển tốt đẹp cho xã hội. Xin đăng lại bài trả lời phỏng vấn báo Thanh Niên của tôi gần 3 năm trước.

   

  Blog khiến thơ ca không bình lặng   

  Mỗi ngày, nhà thơ, chủ tịch hội blogger Hà Nội Nguyễn Trọng Tạo dành 2 tiếng cho blog. Ông cho rằng thơ trên blog giống như một luồng gió làm dậy sóng ao thu phẳng lặng, là sinh khí mới của thi ca.

  * Thưa nhà thơ, ông có thể giới thiệu đôi điều về “Net mùa thu”- tập thơ được coi là thơ mạng đầu tiên ở Việt Nam?

  “Net mùa thu” gồm những bài thơ chọn lọc từng đăng trên Vnweblogs của 32 tác giả. Dưới mỗi bài có những cảm nhận (comment) của các blogger và bạn đọc. Có lẽ vì thế mà nó đặc biệt, bởi đây là lần đầu tiên nước ta xuất bản một tập thơ NET.

  * Ông đến với internet như thế nào, vì sao lại chọn blog làm điểm “hội ngộ văn chương”?

  Ban đầu là định lập một website về nghệ thuật, sau thì làm thử blog. Vnweblogs.com là một sân chơi, song cũng có thể lệ, quy định, lại có nhiều anh em văn nghệ sĩ nên tôi cũng tham gia. Tôi còn rủ nhiều anh em nhập hội như Hoàng Cát, Nguyễn Quang Lập… Hiện tại, tôi có 3 blog: Blog Nguyễn Trọng Tạo là blog mang tính cá nhân, Blog Sao Việt chuyên về âm nhạc, còn Hội ngộ văn chương, như bạn biết đấy, nó giống như một tờ báo về văn nghệ.

  * Nghe nói, không chỉ quan tâm, góp ý trên mạng, hội blogger Hà Nội còn rất thân thiết trong đời thường?

  Theo định kì, hội blogger Hà Nội mỗi năm gặp gỡ (offline) một lần. Nhiều anh em nhờ có có blog mà quen nhau. Blog văn chương thường lấy tên thật, nick thật vì anh viết một bài thơ mang công bố, ai dại gì đi lấy tên giả. Ví dụ như Nguyễn Trọng Tạo phát biểu trên blog thì đó phải là quan điểm của Nguyễn Trọng Tạo, chứ nếu lấy là “ngu tro ta” thì nói thế nào chẳng được. Chính vì thế mà trong ứng xử anh em luôn chân thật với nhau, nó bớt cái sự giả thường thấy trong hoạt động internet nói chung.

  * Khi một bài thơ lên mạng, nó tạo ra sự tương tác như thế nào?

  Thơ in nhận được sự tương tác rất chậm, hầu như không có, trừ khi thơ anh độc đáo. Với blog, họ có thể comment ngắn cũng được, dài cũng được. Có những comment dài như một bài bình luận, nhưng cũng có những comment chỉ một câu, thậm chí một chữ. Tôi viết những bài thơ, có khi nhận được 70 tới 80 comment góp ý, chia sẻ. Nếu in ra, liệu có ai nhận được tới 50 bài phê bình?

  * Thế còn những mặt trái của thơ ca trên mạng, người ta thường nói văn học mạng xô bồ?

  Cái gì nhiều chẳng xô bồ. Thơ trên giấy hay thơ trên mạng đều cần người tinh tuyển mới có cái hay chứ. Tuy nhiên trên blog có những xu hướng không thuận lắm cho những cách tân văn chương.

  * Ồ, những tưởng văn học mạng thì.. .

  Có. Văn học mạng cũng có cái tự do, cái mới đấy. Nhưng Intenet lại là một cộng đồng mang tính bè phái. Trong khi số đông quan niệm đơn giản về thơ ca thì những sáng tác phức tạp, mang cái mới dễ bị phản ứng. Ví dụ những đề tài nhạy cảm như sex hay ngôn ngữ thông tục (hay còn gọi là từ điển gốc) dễ bị số đông cản trở bằng những quy chuẩn đạo đức, khuôn phép văn học. Lại có những người “hạ mình theo tiếng vỗ tay”, bội thực vì tiếng vỗ tay mà đánh mất mình. Nhìn chung, sáng tạo văn chương dù trên giấy hay blog cũng phải có bản lĩnh thì mới giữ được mình, trung thực với chính mình, từ đó mới có sự sáng tạo.

  * Với tư cách là một nhà thơ, ông đánh giá thế nào về xu hướng phát triển của thơ ca?

  Bây giờ không phải là thời kì hoàng kim của thơ ca, song blog và văn học mạng đang làm cho hoạt động thơ ca nói chung nóng lên. Sẽ có xu hướng xuất bản các tập thơ có in kèm comment, vừa là sự chia sẻ, góp ý, hoặc cũng là gợi mở để độc giả khám phá bài thơ.

  Thu Hiền (thực hiện)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Xuân Trường @ 17:53 06/08/2011
  Số lượt xem: 712
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Con trai 5 tuổi đã biết tán gái

  Video Khai giảng năm học 2016 - 2017 Trường Tiểu học Trầm Lộng