Website "GIÁO DỤC TIỂU HỌC" của Nguyễn Xuân Trường !

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > Bài viết > Viết về các địa danh >

Phượt về Pù Luông - Thanh Hóa

     Tôi đến Pù Luông vào một buổi chiều mưa. Vừa rời Bản Lác - Mai Châu - Hòa Bình một đoạn thì mưa ập đến xối xả, đường 15A vốn đã xấu nay còn ngập bùn đất nhão nhoét. Chỉ sau khi rẽ vào đường 15C thì mưa cũng ngớt và đường dễ đi hơn nhưng liên tục gấp khúc uốn lượn. Kể từ lúc đó, chúng tôi mới có thời gian quan sát 2 bên đường, một bên là những cánh rừng mây lượn lững lờ, bên là những cánh đồng lúa đang đang vụ chín với những nếp nhà sàn vắt vẻo và những con suối róc rách.

                                Ruộng bậc thang nhìn từ bên đường 15C

     Từ Mai châu xuống Phố Đoàn chưa đầy 60km đường mà chúng tôi mất gần 3 tiếng đồng hồ. Hỏi thăm tìm nhà nghỉ và cuối cùng chúng tôi cũng kiếm được nhà nghỉ tại bản Nủa cách Phố Đoàn gần chục ki-lô-mét.

     Tiếp chúng tôi là trưởng thôn Nam cũng chính là chủ nhà, bữa cơm tối được bày ra, có món gà đồi, măng đắng ngoài chủ nhà chúng tôi còn uống rượu giao lưu cùng bác Phó bí thư thường trực xã. Rượu ấm tình cảm còn đầm ấm hơn. Tối đó chúng tôi được ngủ trên ngôi nhà sàn ngay cạnh những ruộng bậc thang rộng rãi thoáng mát.

img_0686_500

           Ngôi nhà sàn chúng tôi lưu trú ngay cạnh cánh đồng, ẩn dưới làn mây bồng bềnh.

     Sáng hôm sau, chúng tôi qua bản Cao Hoong tiến vào bản Kịt. Chạy một hồi lâu thấy phía trước vẫn là đường đất với những con dốc dựng đứng nhìn mà nản nhưng chúng tôi vẫn cứ đi. Không phụ công, sau những cánh rừng bạt ngàn là những thửa ruộng bậc thang đẹp hút hồn, những nếp nhà sàn có treo những nhánh lan rừng, trường học là mấy nếp nhà tềnh toàng.

 

                                                  Ruộng lúa tại bản Kịt

     Sau khi từ bản Kịt trở về, cbungs tôi tiếp tục hành trình ngược lại Phố Đoàn vào bản Hiêu. Tuy qua một đêm không mưa những đường vào bản Hiêu vẫn có chỗ trơn trợt, dọc đường hiện ra các guồng nước khiến chúng tôi thích thú dừng lại chụp ảnh. Đến bản Hiêu, ào xuống thác nước mát lạnh đi ngược về phía đầu nguồn càng đi càng ngơ ngẩn về sự mềm mại hấp dẫn...

                              Thích thú vày nước bên các guồng nước.

                                           Thác nước bản Hiêu

     Rời Pù Luông nhưng trong lòng đầy tiếc nuối, cũng bởi chúng tôi không có nhiều thời gian nên cũng chưa kịp tìm hiểu nhiều. Có một diều cả nhóm chúng tôi đã thống nhất sẽ có ngày quay lại nơi này để còn leo đỉnh Pù Luông và tận hưởng sự hoang sơ thanh bình nơi đây. 


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Xuân Trường @ 20:34 13/06/2016
Số lượt xem: 694
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Hoa súng - chùa Hương

Video Khai giảng năm học 2016 - 2017 Trường Tiểu học Trầm Lộng