Website "GIÁO DỤC TIỂU HỌC" của Nguyễn Xuân Trường !

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > GIA ĐÌNH - THẦY TRÒ > Quan hệ gia đình >

Cuộc chiến trong tình yêu

       Khi bạn bắt đầu thích ai đó cũng có nghĩa là bạn bắt đầu một cuộc chiến. Tôi luôn liên tưởng đến vấn đề này rồi tự mỉm cười.

      Giai đoạn đầu khi mới thích nhau người ta đã bắt đầu một cuộc chiến bằng cách cố mang những ưu điểm, sở trường của mình để khoe mẽ đối phương và coi những lĩnh vực trong cuộc sống là những vùng đất mà kẻ nào cũng muốn ưu thế của mình là vượt trội. Ví như bạn có tiền thì phải mang tiền ra khoe, rồi bạn khoe chăm làm việc nhà, ăn mặc tươm tất, sạch sẽ, biết làm việc nhỏ nhặn ... Và cứ như vậy cho đến lúc đối phương thấy bạn chiếm được nhiều lĩnh vực hơn, lĩnh vực nào bạn cũng biết, cũng giỏi và cảm phục rồi yêu bạn. Tình trạng đó cứ tiếp diễn như vậy cho đến lúc đối phương hoàn toàn quy phục bạn và chỉ kết thúc bằng một cuộc hôn nhân.
      Đến khi kết hôn rồi thì một cuộc chiến khác xuất hiện. Lần này không phải là cuộc chiến trang giành các lĩnh vực nữa mà là cuộc chiến trao trả các lĩnh vực đã chiếm. Trước đây bạn tỏ ra kiếm được nhiều tiền thì giờ bạn càng tỏ ra việc kiếm tiền là khó khăn, trước đây chăm làm và sẵn sàng làm tất cả việc nhà thì giờ bạn cố gắng trả đối phương, trước đây bạn tỏ ra tươm tất sạch sẽ bằng việc tự giặt đồ của mình, có thể làm ẩm thực ... thì giờ bạn cũng trả lại đối phương của bạn. Trước đây càng chiếm được nhiều lĩnh vực thì giờ càng trả được nhiều thì càng tốt. Chính vì vậy nhiều đôi sau thời gian lấy nhau họ cảm thấy thất vọng về nhau. Họ thường hỏi sao trước đây anh ấy (cô ấy) thế này mà giờ lại thế kia ... 
 

    cuoc_chien_vo_chong

        Đã là cuộc chiến thì bao giờ cũng phải có chiến thuật và một kế hoạch. Lúc bạn còn đang muốn khoe các lĩnh vực bạn thông thạo và giỏi giang bạn cũng không cần phải vội vàng khoe hết những gì bạn có. Vì nếu vậy bạn có thể gây "sốc" với đối phương lúc ban đầu nhưng sẽ dễ bị đối phương nhàm chán khi không còn gì để chiếm gì tìm hiểu nữa. Sau khi kết hôn rồi bạn cũng đừng vội trao trả hết vì như vậy sẽ khiến đối phương thất vọng nặng nề. Chính vì chân lí này nhiều bạn không biết mà cuộc sống gia đình hay bị dạn nứt. Lúc này phải xác lập ai là chủ nhân trong một số lĩnh. Khi đã xác lập trao lại lĩnh vực nào rồi thì bạn nên đứng ngoài như một người hỗ trợ chứ đừng lạm quyền đối phương.
      Tôi có hai câu chuyện để chứng minh cho suy nghĩ của mình là đúng về sự phân vùng quản lí lĩnh vực chưa tốt.
      Chuyện thứ nhất về người chồng không có chiến thuật rút lui khỏi "vùng đất" đã chiếm. Khi còn trẻ, thầy giáo tôi vốn rất thạo nấu ăn nhưng vợ thầy thì lại không thạo lắm vì cô luôn được bố mẹ chiều chuộng. Đến khi lấy nhau thầy tôi cũng khô lĩnh vực này cho cô vì cô làm không thạo nên thường thì thầy làm hộ cho đỡ "ngứa mắt" lâu dần thành quen, vả lại thầy càng làm thì càng quen việc và giỏi lên còn cô không làm nên càng ngày càng không biết. Mãi sau này có con và các con lớn biết giúp việc nhà thầy mới "nhường" được việc đó cho con. Giờ về hưu thầy lại tiếp tục làm vì các con trưởng thành ở nhà chỉ có hai thầy cô. Nhiều lần vì công việc hay có bạn bè thầy vẫn phải chủ động về nấu cơm cho cô. Nếu ngày đầu thầy giao việc đó cho cô, cô nấu mặn ăn mặn, nấu nhạt ăn nhạt rồi cô sẽ quen dần và thầy chỉ phụ giúp khi cần hiết và khi cô quá bận vì việc khác thì có lẽ bây giờ thầy đã không phải nấu cơm nữa.
      Chuyện thứ hai về việc chưa nhường được "vùng đất" đã chiếm cho nhau. Chuyện này xảy ra với chính vợ chồng đứa em gái của tôi. Chẳng biết khi yêu nhau chúng có tranh giành lĩnh vực chăm sóc trẻ con không mà sau khi kết hôn có con chúng vẫn cố chiếm lấy lĩnh vực này. Trẻ con vốn thường lười ăn nên khi cho ăn thường khó khăn và gây bực bội. Hai đứa lại luôn tỏ ra mình thành thạo trong lĩnh vực đó và không đứa nào nhường đứa nào. Đứa thì bảo cho ăn nữa, ăn thứ này tốt, đứa thì bảo thôi, ăn thứ này tốt hơn. Vậy là đứa cháu tôi được thể càng làm nũng và khi nó bị trớ hai đứa lại trách móc nhau vì chồng thì bảo thôi nhưng vợ lại cố thêm một miếng  hay có khi là ngược lại, thế là đã có lúc vợ chồng đã bực bội về nhau chỉ vì việc đó. Như tôi, tôi ngường việc này cho vợ rồi. Tôi chỉ tham gia ý kiến chứ vợ tôi mới là người quyết định. Vợ bảo cho ăn nữa thì cho ăn nữa, bảo thôi thì thôi tôi không tham gia và thi thoảng tôi phụ cô ấy cho con ăn thì cũng hoàn toàn tuân lệnh cô ấy. Làm sao đã có vợ chịu.
 

     Các bạn nghĩ sao về cuộc chiến này ?


Nguyễn Xuân Trường @ 11:30 11/04/2011 

Số lượt xem: 333

Số lượt thích: 0 người 

Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Xuân Trường @ 21:32 03/03/2017
Số lượt xem: 468
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

Hoa súng - chùa Hương

Video Khai giảng năm học 2016 - 2017 Trường Tiểu học Trầm Lộng