Website "GIÁO DỤC TIỂU HỌC" của Nguyễn Xuân Trường !

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Gốc > TÌNH NGƯỜI > Quan hệ gia đình >

Chú tôi !

     Tôi lên 5, mẹ mới đi học sư phạm. Một lần tôi đòi đi với mẹ và chạy theo sau, bố đuổi theo. Chú gặp giữa đường và đã ôm tôi lại, tôi bị bố quẳng xuống dòng mương tiêu vì tức giận và lúc đó tôi cũng tức chú tôi lắm cho dù chú đã nhảy xuống bế tôi lên.

     Năm tôi học lớp 2, vì mải chơi nên thường trốn học. Chẳng biết do đâu chú biết được tôi đang trốn sau mấy ngôi mộ cạnh trường, chú lôi tôi vào lớp, tôi ngồi bệt xuống, chú vác tôi lên vai. Tôi gào thét và đập chiếc lọ mực liên hồi vào đùi chú làm mực bắn và loang tung toé khắp một bên chiếc quần pho sữa của chú (Lúc đó quần pho sữa là một tài sản rất quý giá của một thanh niên như chú). Đó là những ấn tượng thời thơ ấu của tôi về chú.

     Lớn thêm chút, tôi nhận ra chú tôi là một người hào hoa và đẹp trai nhất nhà. Chú cười rất tươi và rất duyên, sau này chú lấy vợ và cũng chiều thím hết ý.

     Nhưng rồi ông trời chẳng công bằng, thím tôi ra đi bỏ lại chú và 2 em nhỏ. Ngày thím mất, lần đầu tiên tôi viết câu đối cho một đám ma và lại viết cho các em, chẳng biết những ngôn từ xúc động, rớt nước mắt ở đâu ra nhưng cứ chảy tuồn tuột trong tôi khi tôi nghĩ về chú và 2 em nhỏ.

     Kể từ đó, chú tôi vốn đã lam lũ, vất vả từ khoảng thời gian dài thím bệnh nay lại càng lam lũ hơn, lưng chú ngày như càng mỏi và trùng hẳn xuống.

     Vậy là em lớn phải thay mẹ đi chợ, nhớ mẹ nhiều nên em thường mua quà bánh bày lên bàn thờ thắp hương mẹ, những món quà tấm bánh mà trước đây thím vẫn thường mua về cho các em. Em thứ hai còn nhỏ vẫn còn ngơ ngác chưa hiểu nhiều đã về gia đình tôi ở hẳn với tôi, thi thoảng mới về nhà. Tôi thường cho em đi chơi, dạy em học và chiều chiều cùng tắm sông và dạy em bơi. Ngày tôi cưới vợ, chú phải bế xốc em về vì em vẫn còn muốn ở cùng tôi.

     Dù cuộc sống vất vả nhưng chú tôi vẫn luôn quan tâm đến các cháu và đặc biệt là tôi. Tôi còn nhớ năm 2005, để có thêm thông tin minh hoạ cho chuyên đề thay sách mà tôi triển khai ở huyện Ứng Hoà và Phú Xuyên sau khi tôi được tiếp thu tại Bộ giáo dục, tôi đã vào quán Intơnet, chú nhìn thấy và lập tức báo luôn cho bố mẹ tôi vì chú nghĩ ở đó chỉ có những điều xấu sẽ ảnh hưởng tới tôi cho dù tôi là một đứa đã có vợ. Chắc trong mắt chú tôi vẫn chỉ là một đứa trẻ lêu lổng hay trốn học ngày nào.

     Mấy năm gần đây, chú thường bảo tôi xuống xông đất vào những đêm sau giao thừa. Lần nào cũng vậy, chú thường bày cơm, rượu và tôi lại uống với chú vài chén cho dù tôi không uống được nhiều.

     Giờ đây chú cũng đã có thím thứ 2 đỡ đần nên chú cũng bớt đi nhiều vất vả nhưng chú vẫn luôn quan tâm đến các cháu các con trước khi lo cho bản thân mình.

     Chú tôi là thế đó, và những hình ảnh về chú chắc sẽ còn theo suốt trong tâm trí tôi.


Nhắn tin cho tác giả
Nguyễn Xuân Trường @ 10:44 15/09/2011
Số lượt xem: 2984
Số lượt thích: 0 người
Avatar
Xảy cha còn chủ mà !
Avatar
Cảm ơn thầy Hữu chia sẻ ! Nhiều khi vì cuộc sống bộn bề mà quên đi nhiều thứ nhưng trong sâu thẳm những kỉ niệm đẹp đẽ vẫn hiện về mỗi lúc cần thiết.
Avatar

Hôm qua, con gái tôi đọc bài này. Nó phán : "Đọc xong xúc động phết !"

Mình thấy vui, cũng mong con biết giữ gìn tình cảm về người thân.

Avatar
Biết xúc động là nó có tình cảm ! 
Avatar
Mình cũng chỉ mong con như vậy. Tự nhiên thấy có trách nhiệm hơn về bài viết của mình cô Hoa ah !
Avatar

Thăm XT. Đúng là xảy cha còn chú em nhỉ?

 4a4338d5_18f48ab1_7887152e5db29630b0f4472

Avatar
Cảm ơn cô Phương Lan đã tới thăm em !
Avatar

Dù cuộc sống vất vả nhưng chú tôi vẫn luôn quan tâm đến các cháu và đặc biệt là tôi!

cÂU CHUYỆN CẢM ĐỘNG EM TRƯỜNG Ạ! MONG TÌNH THÂN MÃI MÃI VỮNG BỀN! 

Avatar
Em cảm ơn cô Sang đã chia sẻ. Chúc cô có giấc ngủ sâu trong tối nay !
Avatar

good-night-graphic-18.gif

Chúc Thầy ngủ ngon! 

 
Gửi ý kiến

Con gái

Video Khai giảng năm học 2016 - 2017 Trường Tiểu học Trầm Lộng